Hôm nay rảnh rỗi, Mình viết một bài tổng hợp các câu hỏi newbie hay thắc mắc về bucep. Bài viết tổng hợp kinh nghiệm cá nhân, sưu tầm các kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Bài viết mang tính tham khảo, hoàn toàn không gò bó chuẩn mực trong cách chơi. Anh em hoàn toàn có thể biến tấu, tự chọn cho mình lối đi riêng. Hoan nghênh Anh em cùng nhau chia sẻ, đóng góp, sửa chữa để bài viết được hoàn chỉnh.

Câu 1: chơi Bucep nên lựa chọn phân nền nào?

Phân khúc cao cấp:
 • Ada Aqua Soil Amazonian II, Ada Aqua Soil Amazonian Light. Lót cốt nền Ada power sand.
 • Ưu điểm: Dinh dưỡng tốt, ổn định thời gian dài, bộ đệm PH tốt. Sử dụng combo này bạn hoàn toàn yên tâm về dinh dưỡng, bộ đệm PH cho bucep trong 4-6 tháng đầu tiên thậm chí 1 năm.
 • Nhược điểm: Giá thành cao. 1 set phân nền Ada+ power sand cho hồ 60 là 1tr270.

Phân khúc trung cấp:

 • Controsoil, Gex Xanh, Custom soil…
 • Cốt nền JBL Aquabasic plus, JBL Florapol…
 • Ưu điểm: Vừa túi tiền với đại đa số Anh em chơi thủy sinh. Dinh dưỡng, độ tan các chất cho bucep vừa phải. Thích hợp cho Anh em chơi bucep trong thời gian 5-6 tháng.
 • Nhược điểm: Do trong phân khúc này có rất nhiều loại phân nền khác nhau. Mỗi loại phân nền đều có thế mạnh và nhược điểm khác nhau. Anh em cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn phân nền cho mình.

Phân khúc bình dân:

 • AquaFor của Thủy mộc,…
 • Cốt nền AquaFor Organic,..
 • Ưu điểm: Giá thành cực tốt. Dinh dưỡng thời gian đầu khá ổn.
 • Nhược điểm: Phân nền Aquafor ít Ni tơ nên Anh em cần lưu ý. Nền Aquafor khá nhanh hết dưỡng và thời gian đầu setup cần thay nước đều đặn 1 chút để loại bỏ váng, bụi, dinh dưỡng nhả dư. Nhìn chung ở phân khúc bình dân này, Anh em có thể lựa chọn khi tài chính hạn hẹp, chơi ngắn hạn,…

Câu 2: Nên lựa chọn đèn nào khi chơi bucep?

Có 2 loại đèn thường được Anh em lựa chọn rộng rãi khi chơi thủy sinh là: đèn bóng huỳnh quang T5HO và đèn led(led trắng,RGB,WRGB)
 
 • Đèn T5HO: Odyssea,…
Đèn T5HO với ánh sáng trắng, mô phỏng quang phổ mặt trời. Đây là loại đèn rất phổ biến cho anh em newbie yêu thích màu sắc tự nhiên của bucep. Giá thành khá tốt. Có một nhầm lẫn nho nhỏ Anh em Newbie hay thắc mắc là dùng đèn T5HO không giúp lên màu bucep, Thật sự không phải. Để bucep lên màu đẹp cần nhiều yếu tố khác chứ k phải chỉ dùng đèn. Phần này mình sẽ nói chi tiết hơn ở một câu hỏi sau.
 
 • Đèn Led(Led trắng, RGB, WRGB): Chihiros A seri, Chihiros RGB, chihiros WRGB, đèn Led chế Haquila,…
Đèn Led thủy sinh thường cho ánh sáng trắng ấm và hơi ngả màu mát mắt không bị chói. Đối với đèn RGB, WRGB thì ánh sáng sặc sỡ, đa dạng và có thể tin chỉnh tùy vào loại đèn Anh Em lựa chọn. Đối với Anh Em muốn sử dụng ánh sáng màu sắc để làm nổi bật bucep thì Led RGB và WRGB là lựa chọn khá tốt. Tuy nhiên giá thành led RGB và WRGB khá cao.
 

Câu 3: Chơi Bucep cần sử dụng phân nước bổ sung không?

-Trả lời: Theo cá nhân mình; Trước khi muốn bổ sung phân nước, Mình cần phải xác định hiện tại hồ mình cần thiếu chất gì? Tại sao lại cần bổ sung phân nước đó?
 
-Thông thường các loại phân nền thủy sinh luôn có chứa một lượng dưỡng chất ổn định thời gian đầu cho Anh Em chơi thủy sinh rồi. Vì vậy khi thấy hồ có biểu hiện thiếu chất thì Anh em mới cần phải bổ sung dinh dưỡng ngoài.
 
Làm sao để biết hồ đang thiếu dưỡng?
 • Anh em cần xem lại tuổi thọ nền(đã sài bao lâu), biểu hiện qua lá, ngọn, thân của bucep. Nếu một nền đã sử dụng qua một thời gian kha khá, ngọn non và lá kém phát triển thì Anh Em cần bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài cho bucep.
 • Anh em cần quan tâm về dinh dưỡng Đa lượng và vi lượng khi bổ sung phân nước. Thiếu chất nào bổ sung chất đó. Tránh châm phân nước tràn lan, vô tội vạ mà không rõ lý do vì sao cần sử dụng. Châm phân nước sai cách có thể dẫn đến rêu hại, cây ngưng phát triển, thậm chí là chết cây.
 • Khi bổ sung phân nước cần bổ sung 1 cách từ từ để cây thích nghi và hấp thụ. Thông thường mình sẽ sử dụng liều 1/3 của nsx rồi tăng dần lên.
 • Một số loại phân nước tham khảo: bộ phân nước Ada, bộ phân nước seachem, phân nước JBL,Sera, bộ phân nước PTV, vitamin thủy mộc(1 dạng kích thích cây phát triển),…
-VD: Với 1 hồ dùng nền Ada Aqua Soil+ cốt nền Power sand.
 • Tháng đầu tiên, mình hoàn toàn không sử dụng phân nước gì. Mà còn phải thay nước đều đặn trong thời gian đầu để lấy bớt dưỡng chất do nền nhả nhiều khi mới setup.
 • Tháng thứ 2. Mình có thể bổ sung ít phân nước Kali, ít Seachem Avance để kích cây.
 • Tháng 4-5-6. Tùy vào tình trạng của hồ, phát triển của bucep thông qua biểu hiện của ngọn, lá, thân mà mình sẽ lựa chọn phân nước bổ sung cho cây. Ở đây mình có thể sử dụng Ada Green Brgihty mineral và xen kẽ bộ đa lượng Ada K,N,P tùy tình hình.

Câu 4: Nhiệt độ nào thích hợp với bucep? Có cách nào để hạ nhiệt cho hồ bucep không?

-Trả lời: Nhiệt độ tốt nhất cho bucep phát triển tốt là 25-27°C. Khi nhiệt độ lên đến trên 30°C, Bucep sẽ chậm phát triển, có thể có một số hiện tượng như ngưng quang hợp, thối lá,… Nhiệt độ gần như là yếu tố quan trọng nhất để duy trì một hồ bucep đẹp mắt.
 
– Có 2 cách thường thấy nhất để làm mát nước cho hồ bucep:
 • Quạt tản nhiệt chế. Loại quạt này Anh em có thể thấy phổ biến ở các tiệm thủy sinh. Ưu điểm là quạt có gió mạnh, giá thành vừa phải, dễ lắp đặt nhưng hơi bị hao nước do nước bốc hơi.Lưu ý là khi sử dụng Quạt tản nhiệt chế là NHIỆT ĐỘ PHÒNG là yếu tố quyết định đến hiệu quả của quạt. Phòng càng thoáng, không khí mát thì làm mát nước càng hiệu quả và Ngược lại khi phòng nóng và bí thì Quạt gần như không có tác dụng quá nhiều. Sử dụng quạt tản nhiệt hiệu quả Anh em có thể duy trì nhiệt độ hồ bucep của mình 27-28->30°C.
 • Chiller. Quá tuyệt vời cho một hồ bucep, ngoại trừ giá thành cao và mỗi tháng trả tiền điện kha khá thì nhiệt độ hồ luôn ở mức ổn định(Ở đây tốt nhất là 25-27°C). Anh em lưu ý khi lắp đặt vị trí Chiller phải hợp lý, tránh trường hợp phần khí nóng tản ra lại ngay hồ của mình. Tốt nhất là nên để phần tản khí nóng ra ngược hướng của hồ.

Câu 5: Làm sao để phòng và chống rêu hại cho hồ bucep?

-Trả lời: Để phòng và chống phát sinh rêu hại, Anh em cần phải nắm bắt được quản lý dinh dưỡng hồ thủy sinh, Ánh sáng hồ thủy sinh, Nguồn nước sạch ít tạp chất… Mọi gốc rễ rêu hại đều từ những yếu tố trên mà xuất hiện trong hồ bucep.
 
-Mình thường áp dụng các cách sau để phòng chóng rêu hại:
 • Biện pháp sinh học: Nuôi tép yamato, ốc nerita, oto, bút chì… Đây là thiên địch của các loài rêu hại.
 • Vệ sinh định kỳ cho hồ. Ít nhất 1 tuần mình luôn dành thời gian 30ph để chăm sóc hồ, gồm: kiểm tra các bụi bucep có hiện tượng rêu hại không? Cạo sạch mặt kính, Hút cặn đáy và thay 40-50% nước.
 • Có thể dùng 5ml(liều cho 200l nước)seachem excel pha loãng ra cho vào hồ. Đây là 1 cách cực kỳ hiệu quả để đề phòng rêu hại.
 • Nguồn nước sạch là 1 yếu tố rất quan trọng trong việc phòng chống rêu hại. Anh em cố gắng sử dụng nguồn nước có TDS thấp, tốt nhất là <70TDS hoặc <100 TDS cũng được.

Câu 6: Khoáng tép có vai trò gì trong hồ Bucep? Sử dụng như thế nào?

 
-Trả lời: Khoáng tép cung cấp 1 lượng Canxi, Maggie. 2 chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và phát triển cấu trúc tế bào Thực Vật. Nói đơn giản là giúp cho Bucep thân khỏe, lá bóng bẩy, giữ màu tốt. Ngoài ra với một hồ Bucep giàu Ca, Mg thì kim sa trên lá thường rõ nét và đẹp hơn bình thường.Tuy nhiên không nên lạm dụng khoáng tép trong hồ Bucep, nếu liều lượng sử dụng quá nhiều sẽ dễ thấy màu sắc của Bucep không rõ nét, Bucep phát triển không đều giữa các ngọn với nhau…
 
-Cách sử dụng: Anh em pha loãng khoáng tép ra 1 cốc riêng. Sau đó mỗi lần thay nước, nâng TDS lên 20-40 là ổn.
 
-Một số loại khoáng tép sử dụng cho hồ Bucep thường gặp:
 • Cao cấp: Salty shrimp bee Mineral GH+, khoáng nước Dr.Yu…
 • Trung cấp: Khoáng tép BDA, Khoáng bột EBI-VN…

Bài viết của bạn Anh Duy (Hội Yêu Thích Bucep)

Comments

comments