Thuần Hóa Cây Cạn 

 

Bucep cạn cũng có nhiều kiểu cạn : yếu có, khỏe có. Để xử lý bucep cạn thuần a em chú ý như sau :

Lấy vòi xịt sạch cây để bay đất, cát, thân lá, rữa hỏng. Rửa như rửa rau ấy ko sợ đau, làm sao để sạch sẽ nhất có thể. Trong quá trình xịt chúng ta có thể tỉa bớt những lá yếu, rách, vàng và loại bỏ toàn bộ rêu đang bám vào thân bucep. Bucep khai thác ngoài tự nhiên thường có rất nhiều rêu kí sinh về lâu dài nó sẽ làm thân yếu đi và có thể dẫn đến hỏng.

– Cho bucep vô bể thả trôi lênh đênh theo dòng nước. Lúc này yếu tố quyết định sẽ là bể của bạn. Bể nên ổn định, cung cấp thêm oxy cho bể của mình ( thường c02 anh e có sẵn nên mình ko đề cập). Cứ để cây thả trôi tự do trong bể. Oxy và C02 dồi dào sẽ giúp bucep khỏe hơn.

– Nếu a em để vào rổ/khay chú ý nên thoáng một chút tránh đè lên nhau oxy, c02 khó luân chuyển qua cây sẽ dễ hỏng, chưa kể cây bên dưới ít tiếp xúc được sáng làm cho cây yếu đi, có thể làm cho bucep rữa .

Thả trôi trong bao lâu thì phù hợp ? Điều này sẽ phụ thuộc vào chất lượng cây đầu vàomôi trường bể của bạn. Nếu nguồn đầu vào khỏe thì 5-7 ngày bạn đã hạ thủy cố định được rồi, ngược lại nếu yếu thì có thể lên tới 2 tuần trên dưới. Để tốt nhất thì các bạn thả trôi đến khi có lá non nhú mới, hoặc rễ nước nhú , kể cả lúc này một số lá cạn vẫn đang rữa tiếp các bạn vẫn có thể cắt tỉa lá hỏng rồi cố định.

Note : Không cắt toàn bộ lá cạn.

  • Nhiều anh em rỉ tai nhau “công thức” tỉa toàn bộ lá cạn để cây đẻ lá nhanh hơn, ngọn nhiều hơn nhưng về lâu dài hoàn toàn ko có lợi. Cây không có đủ lá để quang hợp + hấp thụ dịnh dưỡng, thời gian đầu cây có thể ra nhiều ngọn nhưng lâu dài chậm lớn và không ra được màu sắc đẹp.

– Các bước trên chủ yếu áp dụng cho các bạn cửa hàng hoặc các bạn mua hàng cân kiểu sang tay chưa qua xử lý còn nếu các bạn mua bucep  từ các cửa hàng thì hầu như bucep đều đã được hạ thủy một thời gian rồi. Tuy nhiên nếu cẩn thận và thấy cây không được khỏe các bạn vẫn có thể làm theo các bước trên.

Có cần ngâm thuốc gì, hay sử dụng doping gì ko ? Câu trả lời là gần như ko. Mình đánh giá cao sự ổn định của bể, hệ vi sinh tốt thì cây sẽ thích nghi nhanh và sớm ra lá nước mới/ rễ mới. Việc sử dụng hóa chất ngay từ đầu có thể vô tình làm cây yếu đi, thậm chí liều cao có thể rữa hỏng. Rất nhiều a em hay ngâm nano bạc, excel, cidex… nên chú ý.

– Trong quá trình hạ thủy ban đầu không tránh khỏi một số ngọn/ lá yếu từ trước hỏng, rữa chúng ta chỉ cần xịt vệ sinh và thả lại bể. Nếu tỉ lệ bị hỏng nhiều chúng ta nên mang toàn bộ bucep cạn ra xịt sạch lại một lần nữa, dùng vòi hút các rễ/lá hỏng đang trôi nổi trong bể kết hợp sục thêm oxy để cây có thể thích nghi tốt hơn.

Chúc a em có những cây bucep khỏe và đẹp nhé !

 

Comments

comments