Việc sử dụng khoáng chất cho Bucep là quan trọng bậc “nhất”. Một bể chơi Bucep nếu chỉ chơi khoáng tép là đủ ở mức căn bản phát triển và duy trì sức sống – sức phát triển. Khoáng chất ở đây ko phải chỉ là GH+ (Calcium + Magnesium). Tôi nói điều này vì nhiều bạn lầm tưởng chơi GH là đủ. Chúng ta đang nói về việc sử dụng Saltyshrimp Bee Shrimp Mineral GH+

Minerals and trace elements nghĩa là KHOÁNGNGUYÊN TỐ VI LƯỢNG đó là những gì có chứa trong loại khoáng TÉP từ ĐỨC mà tôi đã sử dụng 4-5 năm nay.
Saltyshrimp Bee Shrimp Mineral GH+ được thiết kế ra nhằm cải trạng tình trạng thiếu dưỡng khoáng chất và vi lượng. Giảm thiểu tình trạng thụt hụt chất cây kém phát triển, rêu tảo. Nhưng dĩ nhiên Khoáng này chỉ duy trì dưỡng cho BUCEPHALANDRA ở mức tối thiểu thôi các bạn nhé, chứ không lên được màu sắc rực rỡ.
Thí dụ hồ bạn chơi TDS với khoáng này cỡ 250, tôi nghĩ việc thủng lá là rất ít đôi khi không có mấy. Mỗi tội cây nó sẽ không tím đỏ như được bổ sung bằng các sắt vi lượng khác đầy đủ hơn.
Nếu dùng khoáng các bạn nên pha ra nước sẵn khuấy kĩ hãy đổ vào hồ, hoặc pha sẵn ra chai lớn châm căn vào hồ với TDS thích hợp. Nếu sử dụng trực tiếp các hạt khoáng khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra PHẢN ỨNG HÓA HỌC hay PHẢN ỨNG NHIỆT khiến nó nóng lên. Nên có thể khi đổ thẳng bột vào hồ nó sẽ gây rữa lá hoặc lủng lá ko như mong muốn. Vậy do chúng ta không đọc kĩ cách sử dụng và dùng chưa đúng.

Trong quá trình chơi khoáng tôi cũng chưa ghi nhận tác dụng phụ nào của khoáng này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển hay môi trường trong bể Bucephalandra

Tiếp theo là phần quan trọng HDSD kĩ hơn chút:

– Chỉ số TDS là theo nhu cầu của người chơi( Như mình nước nguồn 100 và mình tăng lên 250)
– Pha sẵn theo chai lọ, hoặc pha ở ngoài cốc mơi đổ vào hồ, hoặc đổ ít một cho tan tránh xảy ra phản ứng NHIỆT
– Tăng TDS từng ít một cho an toàn, mỗi tuần 20-30tds sau thay nước
Xem chu trình tăng TDS trên web
– Luôn giữ TDS trong bể ở một mức cần thiết trước và sau thay nước cùng 1 chỉ số.
– Có thể châm hằng ngày hoặc châm giữ cho cây tốt là được. Vì nước nguồn mỗi nơi khác nhau nên sẽ không có chỉ số cố định về TDS

Tác dụng của khoáng:
– Bù khoáng và nguyên tố vi lượng.
– Làm lá, cây, rễ, ngọn, thân chắc khỏe.
– Làm lá sáng bóng, lá dày hơn, to hơn.
– Giảm thiểu gẫy rụng ngọn.
– Tốt cho toàn bộ thực vật, sinh vật trong hồ.
– Giảm trình trạng lá bucep bị xoắn, quăn, không bung được lá.
– Tăng khả năng hấp thu Sắt, giúp lá giảm hiện tượng mỏng lá, cụt đầu lá, rữa viền lá.
* Có thể còn nhiều tác dụng khác nhưng mình chỉ liệt kê cơ bản để phục vụ nhu cầu chơi thôi *
Châm kèm Seachem Advance sẽ giúp hấp thu hoáng chất tốt hơn nữa nhé.

Tuần 1 2 3 4 5 6 7
TDS đầu vào 100 120 140 160 180 200 220 240

Lưu ý: Chơi khoáng đủ cho hồ của bạn là được, ko phải cứ tăng nhất định theo một chỉ số của người chơi khác tránh việc kiểm soát ko quen

Do nhiều CO2 thì giảm nồng độ Calcium trong nước. Nên một số loại ốc không tổng hợp được Calcium thì mất vỏ hay vỏ bị trong mỏng.
Kali nhiều cũng có thể giảm nồng độ Calcium trong nước Nhưng điều này mình cũng chưa tìm được tài liệu cụ thể hay test trong hồ nên chưa dám chắc. Còn Kali nhiều làm giòn thân ngọn là điều hiển nhiên, nên các bạn châm Kali mạnh sẽ hay rụng ngọn.
Việc châm khoáng lên bao nhiêu còn phụ thuộc vào nguồn nước của các bạn, vì nhiều nguồn nước có TDS cao từ 200~400. Nên căn lượng đủ để giúp cây phát triển. Hoặc không châm nếu cây phát triển bình thường lá bóng căng khỏe.

Nguồn : phannuoc.net

Comments

comments