Tại sao cây bị rữa ?
Cây bị rữa trong hồ mới setup có bình thường không ?
 
Bucep bị rữa là điều bình thường nhưng chúng ta có thể tránh được việc này.
Tại sao cây trong hồ thủy sinh bị rữa ?
 
– Việc cây rữa trong hồ thủy sinh được hiểu là cây bị mất một vài hoặc toàn bộ lá; điều này diễn ra đối với các lá già trước, nhận biết qua việc mất màu rồi dần biến mất.

Cây bị rữa là do quá trình tự thích ứng bên trong tế bào cây đẻ thích nghi với môi trường mới; cây sẽ phải thay đổi phương thức trao đổi năng lượng sang hình thức phát triển mới và phải thay đổi cách hình thành proteins phù hợp với môi trường mới, vì thế việc loại bỏ, tối ưu các chất dinh dưỡng cho các lá già và loại bỏ các cấu trúc DNA cũ đã không thích hợp với môi trường hiện tại là điều bình thường.

– Một trong những thay đổi lớn nhất trong việc trồng cạn và trồng dưới nước đó là quá trình tiếp xúc với khí CO2 (Carbon dioxide) và O2 (Oxygen). Do việc trao đổi khí gặp khó khăn trong môi trường nước, việc hạ thủy cây trồng cạn sẽ thay đổi cách thức cây tiếp xúc với CO2 và O2, làm cây cảm thấy bị stress . Cây cần phải thích nghi nhanh với môi trường mới hoặc là sẽ bị chết, vì thế cây cần tập trung nguồn năng lượng cho việc thích ứng với môi trường hạ thủy, đồng thời hạn chế lãng phí năng lượng cho các lá già đã không phù hợp với môi trường mới. Tất cả bộ phận của cây sẽ phải cố gắng thoát khỏi môi trường nước để tiếp xúc trở lại với nguồn không khí. Chính vì thế, việc cung cấp một môi trường nước giầu CO2 sẽ giúp quá trình chuyển đổi của cây được tốt hơn.

– Việc cây bucep rữa cũng có thể xẩy ra trong trường hợp cây sống trong điều kiện sống kém trong thời gian dài, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về môi trường sống sẽ khiến cây bị rữa.

 
– Việc nuôi cấy mô cây trồng sẽ kinh tế vì bạn có được nhiều cây hơn trong một cốc trồng, nhưng đó chỉ là với các cây nhỏ. Đối với các cây trưởng thành thì nó nhậy cảm với môi trường hơn nên việc tránh stress cho cây sẽ giúp cây phô diễn được hết vẻ đẹp của mình.
​Việc cây bị rữa có phải là bình thường và có thể tránh được không ?
 

​Trái với quan điểm chung của mọi người, bucep bị rữa là điều hoàn toàn không bình thường và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nó cực kỳ phổ biến, đặc biệt là đối với các bể thủy sinh mới setup hay không sử dụng thêm bộ trộn CO2. Rất nhiều loại cây dễ bị rữa khi thích nghi với môi trường mới, tuy nhiên, điều này có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ nếu bạn biết kiểm soát môi trường tốt cho cây.

Về cơ bản, trong điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, đối với việc trồng các loài cây phát triển mạnh với nguồn năng lượng dự trữ trong cây nhiều, khi đó việc loại bỏ lá già để tiết kiệm năng lượng cho phát triển lá mới là không cần thiết. Nếu cây có thể lấy các nguồn dinh dưỡng nó cần đủ để nuôi cả lá mới và lá cũ thì sẽ không có hiện tượng rữa cây. Một số loài cây(Cryptocoryne, Bucephalandra) có thể chuyển đổi trực tiếp từ lá cạn sang lá nước. Trong điều kiện tốt, nhiều câu còn giữ lá cạn hàng tháng trời dù hiệu suất của lá này thấp hơn lá nước.

 
​Tránh làm cây bị rữa, giúp cây không bị stress trong qúa trình chuyển đổi môi trường
Việc rữa cây do việc chuyển đổi sang môi trường mới. Để tránh việc này chúng ta có thể sử dụng 2 phương hướng đó là giảm stress cho cây và cung cấp một môi trường tốt cho cây phát triển:

1. Hãy bắt đầu bằng cách sử dụng các cây phát triển mạnh, các cây này với nguồn năng lượng dự trữ dồi dào để phục vụ quá trình chuyển đổi. Các cây phát triển chậm, yếu và kén môi trường sẽ dễ bị rữa. Việc vận chuyển cây trong thời gian dài và đóng gói cây không tốt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, do đó việc lựa chọn nhà bán bucep có uy tín là cực kỳ quan trọng.
 

2. Cung cấp lượngO2 & CO2 ở mức cao. Nguyên nhân chính của việc gây stress cho cây trong quá trình chuyển đổi từ lá cạn sang lá nước đó là việc thay đổi đột ngột quá trình tiếp xúc với CO2/O2 do trong môi trường nước việc hòa tác khí này là rất kém. Các yếu tố này là trái tim trong quá trình trao đổi chất ở cây và lượng Carbon chiếm 50% trọng lượng cây.

3. Trồng cây trong bể đã ổn định, bể đang chạy nước, bể sử dụng nền. Điều này khá quan trọng đối với người chơi sử dụng phân nền nhiều chất ammonia. Ammonia sẽ gây độc cho cây nếu ở liều lượng cao. Chạy nước trước khi hạ thuỷ cây sẽ giúp cây đỡ bị stress và khó bị rữa hơn.

4. Loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ trong đất nền sẽ tốt cho cây vì nó có khả năng gây rữa cây cũng như gây ra việc phát sinh các loại tảo không mong muốn trong bể.

5. Sử dụng nhiệt độ thấp cho bể. Việc làm nhiệt độ bể thấp sẽ khiến việc trao đổi chất của cây chậm laị khiến nhu cầu sử dụng CO2/O2 giảm đi. Nhiệt độ khoảng 22/23 là tối ưu.

6. Tách các chùm cây lớn và trồng theo các nhóm nhỏ. Việc này sẽ giúp luồng nước chẩy qua các cây, đồng thời tránh việc che sáng giúp cây tiếp cận ánh sáng tốt hơn.

7. Nếu bạn chưa cung cấp chất dinh dưỡng tổng hợp vào bể thủy sinh thì bạn nên thực hiện việc này. Các cây mới đang phát triển hệ thống rễ mới nên không thể lấy dưỡng từ đất nền nhưng nó có thể nhận được dinh dưỡng trực tiếp từ nước. Việc không bổ sung dưỡng sẽ không giúp cây thích nghi tốt. Lời khuyên là bạn nên bổ sung dưỡng nước ngay từ khi bạn đưa cây vào bể.

 
​Đối với các dòng cây thích nghi kém, việc trồng cây trong môi trường mở với việc dễ tiếp cận ánh sáng và luồng nước chẩy sẽ tăng tỷ lệ thành công hơn. Khoảng cách 2 inches từ mặt kính trước của bể là khu vực thuận lợi nhất do nguồn sáng cao hơn (do khúc xạ từ kính mặt trước) và tiếp cận tốt với luồng nước (luồng nước chẩy theo dòng sau khi đập vào mặt kính) và đặc biệt không có cây cao hơn để chặn khu vực này.
 
​Cần làm gì nếu bể thủy sinh không sử dụng trộn CO2 ?

Nếu bể thủy sinh không có bộ trộn CO2 thì việc tiếp cận CO2 của cây là không tốt. Đó là lý do vì sao cây hay bị rữa đối với các bể không trộn CO2. Tuy nhiên, các yếu tố giúp cây tốt khác vẫn có thể được áp dụng. Các cây phát triển mạnh sẽ phù hợp với bể này. Việc chọn loại cây phát triển mạnh, ít cần CO2 sẽ phù hợp với bể này (Java fern, crypst, anubias). Hầu hết các bể này đều dùng nguồn sáng yếu, bạn nên trồng cây cần sáng ở vị trí phù hợp. Luồng nước cũng rất quán trọng vì nó vận chuyển và giúp việc trao đổi khí của cây được tốt hơn. Việc sử dụng phân nước sẽ giúp cây tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ lá mặc dù hệ thống rễ chưa phát triển để lấy dinh dưỡng từ đất nền.

Việc chuyển môi trường đối với các bể không dùng CO2 là khá lâu, do đó bạn phải kiên nẫn, tránh việc di chuyển cây mà hãy để cây ổn định và thích nghi với vị trí trong bể.

​Bạn có thể làm gì nếu có cây bị rữa trong bể?
​Loại bỏ các lá rữa sẽ giúp loại bỏ ammonia/pollutants trong bể và giúp các lá mới có không gian tốt hơn để phát triển. Tiến hành thay nước thường xuyên hơn sẽ giúp loại bỏammonia cũng như hạn chế việc phát triển của tảo hại; chất lượng nước tốt sẽ giúp cây ổn định hơn rất nhiều.
 
Các bạn cần mua bucep chất lượng tham khảo tại http://facebook.com/bucepviet.

 

Comments

comments