JBL là công ty của Đức với nhiều sản phẩm nổi tiếng, chất lượng. Mình xin phép chỉ đề cập đến những sản phẩm anh em hay dùng và dễ mua ở VN

1. Cốt nền JBL Florapol: dùng để lót đáy, dưới bộ nền thủy sinh, giá rẻ (cỡ 145k 1 hộp dùng được cho hồ 100 lít nước, nếu anh em lỡ dùng nhiều hơn cũng không sao), anh em để ý là cốt nền này là bột mịn, nếu không kĩ sẽ dễ bị xì lên, và nó chỉ bao gồm những chất VI LƯỢNG, không hề có đa lượng N P . Nếu đúng liều lượng và cách dùng thì có thể kéo dài dinh dưỡng đến 3 năm hoặc hơn. Một kinh nghiệm rất quan trọng nữa là anh em đừng chủ quan hay quá ỷ lại vào cốt nền này, nếu thay nước quá nhiều hoặc dùng đèn quá sáng (1w / 1 lit trở lên), và 1 số trường hợp khác, thì cốt nền florapol sẽ không kịp tan vi lượng ra nước, kết quả là những hồ có TCNT, TCN và 1 số cây ráy, câ màu đỏ khác bị rữa lá, vàng và chết dần nếu bạn không bổ xung thêm phân vi lượng. Florapol thường đi kèm với 1 sản phẩm của jbl nữa là phân nước JBL Ferropol 24, dùng để kích hoạt vi lượng tan ra nhanh trong nước hơn.

2. Cốt nền JBL Aquabasic Plus: cũng là loại cốt lót đáy, nhưng khác với florapol, loại aquabasics này đã trộn sẵn cát nên nó không bị xì, về thành phần thì nó tương tự như florapol nhưng mắc tiền hơn 1 chút. Cũng như florapol, nó cần đi kèm với phân nước JBL Ferropol 24 để giúp vi lượng tan nhanh trong nước. Aquabasics gồm bịch 2,5 lít cho hồ 100 lít, và loại 5 lít cho hồ đến 200 lít.

3. Cốt nền JBL Proscape Volcano Mineral và JBL Proscape Volcano Powder: 1 loại cốt nền này thuộc loại cao cấp hơn Florapol và aquabasics, vì nó có cả đa lượng và vi lượng. Những bạn nào dùng 2 loại cốt này lót nền thì cũng nên có chút kiến thức và kinh nghiệm xử lý nước và dinh dưỡng thủy sinh.

4. Phân nền JBL Manado: phân nền cơ bản, dễ chơi của jbl. Điểm mạnh là nhiều vi sinh, làm nước cực trong. Người thích sản phẩm jbl thường dùng loại này lót trên florapol hoặc aquabasics plus. 1 điểm chú ý là nền Manado màu đỏ nâu, và nó HOÀN TOÀN không có dinh dưỡng đa lượng hoặc vi lượng gì cả. Nhiệm vụ của Manado là giúp ổn định nước, cung cấp vi sinh, làm giá thể cho rễ cây và đặc biệt: Nó hấp thụ vi lượng, đa lượng trong nước sau đó cung cấp vào rễ cây, đây là 1 điểm mạnh đáng chú ý của Manado. Anh em chú ý phải RỬA qua trước khi set up hồ.

5. Bộ sản phẩm cát Sansibar nhiều màu trắng, đen, cam, đỏ…: chỉ là cát sạch, hạt mịn, giúp trang trí hồ đẹp

6. Phân nước JBL Ferropol, dòng phân nước cơ bản, cung cấp KALI và vi lượng cho hồ thủy sinh, cá nhân mình cảm nhận là dùng tạm được, không hiệu quả bằng seachem potassium và florish.

7. Phân nước JBL Ferropol 24: được jbl khuyến cáo dùng kèm với bộ combo manado + florapol (aquabasic plus), dùng hằng ngày để kích thích bộ cốt nền tan dinh dưỡng nhanh hơn. Cảm nhận của mình là hiệu quả nhưng dùng hằng ngày nên hơi mắc tiền.

8. JBL Proscape FE + Microelements: dòng phân nước cao cấp của jbl, cung cấp sắt và vi lượng cho hồ thủy sinh, dòng này được anh em thủy sinh VN ưa chuộng nên hết hàng hoài. Mình cảm nhận nó rất hiệu quả.

9. JBL Proscape NPK Macroelements: dòng phân nước cao cấp cung cấp đa lượng N P K cho hồ thủy sinh, ngoài chai này, jbl còn chia ra thêm 3 chai chuyên cung cấp N, P và K riêng lẻ. Chai nào cũng hiệu quả như những dòng của seachem.

Ngoài ra JBL còn những sản phẩm rất tốt khác như bóng đèn t5 t8 full quang phổ, cri >90, độ sáng 4000k, 9000k, những bộ lọc ngoài cực chất. Những sản phẩm này anh em nào cần thông tin thì inbox mình sẽ trả lời sau vì giá cũng khá cao và ít người dùng.

 (Nguồn: Phạm Thành Văn viết cho hội thuỷ sinh yêu tép đỏ)

Comments

comments