Nhiều người hỏi mình chơi nền gì tốt nhất, đèn gì tốt nhất, trộn gì tốt nhất ? Câu hỏi này thực sự ko thể trả lời được vì không có cụm TỐT NHẤT bucep cực thiên biến vạn hóa nhưng để chơi đẹp thì không hề khó.Các bạn chỉ cần chú ý một số những điều mình nói dưới đây là OK, thứ tự ưu trên từ trên xuống dưới. Tất cả những điều mình chia sẻ dưới đây xuất phát từ kinh nghiệm trong quá trình chơi ko phải công thức chung nhé, các bạn chơi và có thể đúc rút ra kinh nghiệm cho riêng mình !

Có rất rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bucep nhưng một số yếu tố hàng đầu mình xếp như sau:

1.Nhiệt độ cần MÁT – cái này rất quan trọng, mọi thứ gần như vô nghĩ nếu nước ko thực sự mát 28 độ đổ xuống là hợp lý.Lưu ý ở đây bucep là một loại rất khó chết, nhiệt độ cao vẫn tồn tại và phát triển chậm hoặc có thể rữa một ít lá và màu sắc cho cũng không thể căng như nước mát.Vấn đề nhiệt độ xử lý ra sao thì tùy điều kiện kinh tế của từng người, cách phổ biến là sử dụng Chiller cho hồ của mình

2.C02 : Với ai ko rõ nhưng với mình nó quá quan trọng, ko C02 nó ko chết, vẫn có thể đẹp (có thể thôi nhé) nhưng câu hỏi đưa ra là BAO LÂU ? Thực sự có C02 rất khác biệt mình vẫn luôn nhấn mạch khách hàng ở điểm này.Không chỉ là C02 mà ngay cả bộ trộn C02 cũng vô cùng quan trọng.Mình sử dụng qua khá nhiều trộn và để ý cây quang hợp nên thấy rõ.Nhiều người nghĩ đơn giản dùng C02 và dùng sủi loại thường là OK nhưng thực ra không hẳn vậy, độ hòa tan C02 trong bể là rất thấp chính vì thế việc cây hấp thụ để quang hợp là không hiệu quả.Trong các loại trộn mình đang sử dụng mình thấy trộn Ista đang dùng khá hiệu quả với số tiền không quá lớn (>300k)

3.Ánh sáng : Mình ko quan tâm nhiều đến công thức nhưng thường thì với oddysea một bể mình thường dùng 4 bóng hoặc với các loại bóng khác cũng vậy.Mình có sử dụng rất nhiều các loại bóng khác nhau đều cho kết quả tốt : oddysea, jbl, cyrex… Nhưng có lẽ đa phần với nhiều người bóng oddysea vẫn là hợp lý và vừa túi tiền nhất.Tất nhiên bạn có đk có thể mua các loại bóng như JBL sẽ cho độ ổn định cao hơn.Với ánh sáng LED mình cũng chưa dùng nhiều nên chưa có kinh nghiệm, nhưng LED chế nếu ko thực sự tốt rất khó cho bucep phát triển.Anh sáng mạnh thường cho màu đẹp hơn NHƯNG NHỚ bạn phải đảm bảo được nhiệt độ yếu tố đầu vì thường là nhiều đèn nhiệt độ sẽ tặng vài độ là chắc chắn.

4.Dinh Dưỡng : Cái này thì đúng là MÔNG LUNG NHƯ MỘT TRÒ ĐÙA không có công thức và cũng khó mà nghiên cứu được.Với mình mình chỉ dùng một bao ADA và châm ít phân nước bổ sung Sắt, Kali .. ví dụ NUphar, sera, JBl tự mỗi người có một trải nghiệm…Việc bổ sung Kali giúp cây ra rễ và lá nhanh hơn, Sắt giúp lá có màu đẹp hơn.

 

Một điều nữa mình muốn nhấn mạnh lại : ĐẸP thì đẹp nhưng quan trọng là BAO LÂU ? Mọi người hãy chú ý cái này.Làm sao để nó phát triển VỪA ĐẸP VỪA NHANH mới là cái đích đến, đẹp thôi chưa đủ !

Trong bài viết sau mình sẽ viết thêm về vấn đề sử dụng C02 trong bể Bucep, vấn đề mà mình cũng đang có nhiều khúc mắc nhưng sẽ chia sẻ những gì mình biết đến với mọi người !

Comments

comments