Flourish Excel lừng danh của hãng Seachem là chai chuyên cung cấp co2 lỏng cho hồ thủy sinh, nhưng nó lại được dùng rộng rãi hơn để diệt rêu hại. Excel rất hiệu quả nhưng giá lại khá cao. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn newbie cách tự pha dung dịch phòng và trị rêu hại 1 cách tiết kiệm nhất.
Vốn dĩ Excel phòng và trị được rêu hại vì nó có 1 chất gọi là Glutaraldehyde, và nó có 1,5% cô đặc. Chúng ta sẽ mua 1 dung dịch trong y tế tên là Cidex 14, được bán rộng rãi ở VN bơi các công ty hóa chất y tế. Giá của nó là 1 can 5 lít = 500k, vậy 1 lít = 100k chúng ta có thể dùng cả năm trời.
1. Hướng dẫn cách pha Cidex 14

Glutaraldehyde trong Cidex là 2,6% concentrate, chúng ta sẽ pha thêm nước cho nó thành 1,5% như Excel. Cách pha như sau:
Bạn lấy 288ml Cidex cho vào chai lọ 500ml rỗng, sau đó cho thêm 212ml nước nữa là thành 500ml dung dịch trị rêu hại như excel.
Nếu bạn muốn pha chai 1 lít để dùng lâu hơn thì cho 576ml Cidex vào pha với 424ml nước.
Nhớ vứt cái bột activator 14 đi, mình không cần dùng nó
Sau khi pha được dung dịch, các bạn bảo quản ở nơi mát mẻ, có thể để được 1 2 năm, tha hồ dùng.

2. Hướng dẫn sử dụng dung dịch vừa pha

– Phòng ngừa rêu hại: dùng 1 ml /40 lít nước hồ, 1 tuần 3 lần. Khi thay nước thì các bạn châm vào 5 ml cho 40 lít nước đã thay.
– Trị rêu hại: các bạn dùng 1 đến 1,2 ml cho mỗi 10 lít hồ, tắt lọc, tắt co2, vẫn để đèn sáng. Dùng xi lanh xịt thẳng vào chổ bị rêu hại. sau 30 phút bật lọc và co2 lại. Làm liên tục 4-5 ngày.

3. Lưu ý :
– 1 số loại cây, rêu nhạy cảm rất ghét Glutaraldehyde ví dụ như cây rong đuôi chó, hẹ xoắn, rêu Phụng Vĩ Đài…
– Dung dịch cidex có thể nguy hiểm nên các bạn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.
– Dung dịch cidex pha loãng để trị rêu hại, không có tác dụng cung cấp co2 loãng như Excel
– Nên dùng dung dịch cidex pha loãng khi châm phân FE hay vi lượng, sẽ có tác dụng hòa tan FE vào nước tốt hơn.

Comments

comments